Ngày đăng: 03-02-2017

Sự kiện & Tổ chức sự kiện là một thuật ngữ tương đối mới mẻ ở Việt Nam, vì vậy có rất nhiều cách hiểu khác nhau về thuật ngữ này. Trước tiên, chúng ta sẽ tìm hiểu ý nghĩa của từ sự kiện theo cách tiếp cận liên quan đến dịch vụ tổ chức sự kiện.

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Sự kiện là gì? Khái niệm chung về sự kiện

Theo từ điển tiếng Việt: Sự kiện đó là sự việc có ý nghĩa quan trọng đang xảy ra, có ý nghĩa với đời sống xã hội.

Theo nghĩa phổ biến trong đời sống xã hội, thì sự kiện là một hiện tượng, hoặc một sự cố, biến cố mang tính chất bất thường xuất hiện. Ví dụ khi nói đến các sự kiện kinh tế tiêu biểu của Việt Nam trong năm, người ta có thể đề cập đến: Việc tăng giá xăng dầu, khủng hoảng kinh tế, giảm giá chứng khoán…

Trong một số lĩnh vực khác sự kiện còn có nghĩa hoàn toàn khác hẳn, ví dụ trong thống kê học mỗi trường hợp xuất hiện các biến cố được xem là một sự kiện.

Trong lĩnh vực tổ chức sự kiện hiện nay ở Việt Nam người ta thường quan niệm: Sự kiện đó là các hoạt động diễn ra trong các lĩnh vực như: Thể thao, thương mại, giải trí, lễ hội, hội thảo, hội nghị, tổ chức lễ khánh thành, tổ chức lễ khởi công, tổ chức lễ thông xe cầu đường, tổ chức lễ ra mắt sản phẩm mới, tổ chức lễ cất nóc công bố các dự án bất động sản... Tuy nhiên, việc quan niệm hoạt động nào là “sự kiện” còn có nhiều cách hiểu khác nhau.

Có người hiểu sự kiện theo nghĩa chỉ có những hoạt động mang tính xã hội cao, với quy mô lớn, có những ý nghĩa nhất định trong đời sống kinh tế xã hội (sự kiện riêng các tỉnh, sự kiện chung cả nước, được các phương tiện truyền thông quan tâm và đưa tin) mới được xem là sự kiện. Ví dụ các sự kiện như: Hội nghị các nước nói tiếng Pháp, SEGAMES 23, cuộc thi hoa hậu toàn quốc.

Trong khi đó, có người lại hiểu “sự kiện” theo nghĩa gần với “sự việc” có nghĩa ngoài những sự kiện đương nhiên như cách hiểu nói trên, nó còn bao hàm cả những hoạt động thường mang ý nghĩa cá nhân, gia đình, hoặc cộng đồng hẹp trong đời sống xã hội thường ngày như: Đám cưới, sinh nhật, tiệc rượu…

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức sự kiện các cuộc thi Hoa Hậu Việt Nam

Dưới đây, là đoạn trích của một bài về tổ chức sự kiện nói về nghề tổ chức sự kiện để biết thêm một cách hiểu khác về “sự kiện”.   

Tổ chức sự kiện là gì?

- Những người ái mộ cô đào kiêm ca sĩ nổi tiếng Jennifer Lopez hẳn đã xem một vai diễn của cô trong phim hài tình cảm “Người tổ chức đám cưới”. Trong phim, cô thủ vai một nhà tổ chức đám cưới chuyên nghiệp, rất tài tình trong việc biến các đám cưới thành những sự kiện hoàn hảo và lãng mạn cho các cặp tình nhân. Thực ra, bạn cũng có thể bắt đầu một nghề nghiệp như vai diễn của Jennifer Lopez.

- Những công ty tổ chức sự kiện ở Việt Nam hiện nay cũng làm cả những công việc như thế. Khi nói đến tổ chức sự kiện, người ta thường nghĩ đến công tác tổ chức các sự kiện quy mô như: Thế vận hội Olympics, World Cup, SEA Games, Lễ trao giải điện ảnh Oscar hoặc Lễ hội Sài Gòn 300 năm, Festival Huế. Trên thực tế, dịch vụ này rất đa dạng, từ việc sắp xếp tổ chức một hội chợ triển lãm, hội thảo chuyên đề, lễ động thổ, lễ khánh thành, đến các buổi tiệc chiêu đãi, họp mặt đại lý, ra mắt sản phẩm và nhiều hoạt động khác.

- Rất nhiều công ty, đặc biệt là các tập đoàn lớn nước ngoài, xem việc quảng bá thương hiệu và tên tuổi công ty thông qua các hoạt động tổ chức sự kiện là một công cụ cần thiết và hiệu quả để thực hiện chiến lược kinh doanh và tiếp thị của mình. Chẳng hạn, mới đây hãng nước ngọt Coca Cola sẵn sàng bỏ ra một khoản ngân sách lớn để vận động và tổ chức đưa Cúp vàng FIFA đến với người hâm mộ Việt Nam. Hay như một tập đoàn xe hơi nổi tiếng dám chi vài chục ngàn đô-la Mỹ chỉ để giới thiệu một loại xe hơi mới. Còn một công ty máy in thì "chơi đẹp" bằng cách mời cả ngàn khách hàng và đại lý của mình vui chơi cả ngày tại Saigon Water Park. 

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức sự kiện kỷ niệm thành lập công ty

Với cách hiểu như trích dẫn nói trên, thì “sự kiện” chủ yếu là các hoạt động liên quan đến hoạt động thương mại, marketing của các doanh nghiệp như: Hội thảo, hội nghị, khánh thành, khai trương, khởi công, động thổ, giới thiệu sản phẩm, hội chợ, triển lãm… Ngay cả một số công ty có dịch vụ tổ chức sự kiện hiện nay ở Việt Nam, trong phần giới thiệu các sản phẩm về tổ chức sự kiện của mình cũng chỉ tập trung trong những nội dung này mà ít quan tâm đề cập đến các lĩnh vực xã hội và đời sống thường ngày khác.

Trong ba cách hiểu nói trên, “sự kiện” mới tiếp cận ở một số lĩnh vực, trong một phạm vi nhất định. Với sự phát triển của nghề “tổ chức sự kiện” nếu chỉ tiếp cận theo một trong ba hướng trên sẽ không đủ.

Theo chúng tôi, cách tiếp cận về “sự kiện” trong lĩnh vực này cần căn cứ vào những đặc trưng về mô tả của nghề, các hoạt động cơ bản của nghề tổ chức sự kiện đã được thừa nhận và mang tính phổ biến trên thế giới. Với quan điểm này, nên hiểu “sự kiện” dựa trên nghĩa “tổ chức sự kiện” tương ứng với Event management - trong tiếng Anh. Cách hiểu này là hợp lý, vì khi nghiên cứu thuật ngữ này từ các ngôn ngữ phổ biến khác như tiếng Pháp, Đức, Italia, Hà Lan… đều mượn từ gốc Event management (trừ tiếng Tây Ban Nha là gestión deeventos). Ở các nước phát triển lĩnh vực này đã trở thành một nghề, một ngành công nghiệp dịch vụ đặc thù, họ đã có hệ thống lý luận về nghề nghiệp tương đối đầy đủ và chặt chẽ.

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức các sự kiện lễ hội Festival âm nhạc

Theo tiếng Anh, sự kiện (event) bao hàm các lĩnh vực khá rộng như:

Bussiness event: Các sự kiện liên quan đến kinh doanh
Corporate events: Các sự kiện liên quan đến doanh nghiệp, ví dụ: lễ kỷ niệm ngày thành lập công ty, hội nghị khách hàng…
Fundraising events: Sự kiện nhằm mục đích gây quỹ
+ Exhibitions: Triển lãm
+ Trade fairs: Hội chợ thương mại
+ Entertainment events: Sự kiện mang tính chất giải trí
Concerts/live performances: Hoà nhạc, biểu diễn trực tiếp
Festive events: Lễ hội, liên hoan
Government events: Sự kiện của các cơ quan nhà nước
Meetings: Họp hành, gặp giao lưu
Seminars: Hội thảo chuyên đề
Workshops: Bán hàng
Conferences: Hội thảo
Conventions: Hội nghị
+ Social and cultural events: Sự kiện về văn hoá, xã hội
Sporting events: Sự kiện trong lĩnh vực thể thao
Marketing events: Sự kiện liên quan tới marketing
+ Promotional events: Sự kiện kết hợp khuyến mãi, xúc tiến thương mại
Brand and product launches: Sự kiện liên quan đến thương hiệu, sản phẩm…

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức sự kiện ra mắt xe hơi

Như vậy, khái quát có thể chỉ ra khái niệm về sự kiện (trong lĩnh vực tổ chức sự kiện) như sau: Sự kiện đó là các hoạt động xã hội trong lĩnh vực thương mại, kinh doanh, giải trí, thể thao, hội thảo, hội nghị, giao tiếp xã hội, các trò chơi cộng đồng, và các hoạt động khác liên quan đến lễ hội, văn hóa, phong tục tập quán…

Như vậy sự kiện cần được hiểu:

- Bao gồm tất cả các hoạt động như đã đề cập ở trên.

- Không giới hạn về phạm vi không gian, thời gian cũng như lĩnh vực hoạt động.

- Nó có nghĩa tương đương với ý nghĩa của từ sự kiện (event) trong nghề tổ chức sự kiện (event management) của tiếng Anh.

Tổ chức sự kiện là gì? Khái niệm về tổ chức sự kiện

Theo quan điểm về hoạt động tổ chức sự kiện (event management) là các hoạt động liên quan đến việc thiết kế, tổ chức thực hiện sự kiện. Theo quan điểm kinh doanh tổ chức sự kiện bao gồm một số hoặc toàn bộ các hoạt động từ việc thiết kế (design), triển khai (execusion) đến kiểm soát (control) các hoạt động của sự kiện nhằm đạt được các mục tiêu nhất định mà sự kiện đã đề ra.

Qua nghiên cứu hoạt động tổ chức sự kiện hiện nay ở Việt Nam, cũng thấy rằng tổ chức sự kiện cũng bao gồm các hoạt động như nghiên cứu sự kiện; lập kế hoạch, chương trình cho sự kiện; điều hành các diễn biến của sự kiện; kết thúc sự kiện…

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức sự kiện hội nghị hội thảo doanh nghiệp

Từ những cách tiếp cận đã đề cập nêu trên, có thể khái quát: Tổ chức sự kiện là một quá trình bao gồm một số hoặc toàn bộ các công việc; nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng; lập chương trình, kế hoạch; chuẩn bị các yếu tố cần thiết; và tổ chức tiến hành diễn biến của sự kiện trong một thời gian và không gian cụ thể để truyền đạt những thông điệp nhất định đến những người tham gia sự kiện và xã hội; nhằm đáp ứng các mục đích khác nhau của các chủ thể tham gia vào sự kiện.

Các hoạt động tác nghiệp cơ bản của tổ chức sự kiện

Các hoạt động tác nghiệp cơ bản, các công việc trong tổ chức sự kiện có thể đề cập một cách cụ thể hơn, bao gồm: 

1 . Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng, liên quan đến sự kiện;

2. Hình thành chủ đề, lập chương trình và kế hoạch tổng thể cho sự kiện;

3. Chuẩn bị tổ chức sự kiện;

4. Tổ chức đón tiếp và khai mạc sự kiện;

5. Tổ chức điều hành các diễn biến chính của sự kiện;

6. Tổ chức phục vụ ăn uống trong sự kiện;

7. Tổ chức phục vụ lưu trú, vận chuyển trong sự kiện;

8. Tổ chức thực hiện các hoạt động phụ trợ trong sự kiện;

9. Kết thúc sự kiện và giải quyết các công việc sau sự kiện;

10. Xúc tiến và quảng bá sự kiện;

11 . Quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ bổ trợ sự kiện;

12. Quản trị tài chính trong tổ chức sự kiện;

13. Dự phòng và giải quyết các sự cố trong tổ chức sự kiện;

14. Chăm sóc khách hàng;

15. Đảm bảo vệ sinh, an toàn, và an ninh trong quá trình tổ chức sự kiện…

Phân biệt sự kiện & tổ chức sự kiện cùng các hoạt động cơ bản khác

Tổ chức sự kiện cuối năm, Year end Party

Các hoạt động tác nghiệp cơ bản nói trên vừa đan xen vừa nối tiếp nhau trong quá trình tổ chức một sự kiện cụ thể. Theo dòng chảy thời gian có thể thấy các hoạt động như: Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng liên quan đến sự kiện; hình thành chủ đề, lập chương trình và kế hoạch tổng thể cho sự kiện; chuẩn bị tổ chức sự kiện; xúc tiến và quảng bá sự kiện; thuộc giai đoạn trước khi diễn ra sự kiện.

Giai đoạn thực hiện sự kiện bao gồm các hoạt động: Tổ chức đón tiếp và khai mạc sự kiện; tổ chức điều hành các diễn biến chính của sự kiện; tổ chức phục vụ ăn uống trong sự kiện; tổ chức thực hiện các hoạt động phụ trợ trong sự kiện; Giai đoạn cuối bao gồm các hoạt động kết thúc sự kiện và giải quyết các công việc sau sự kiện.

Các công việc khác như: Quan hệ với các nhà cung cấp dịch vụ bổ trợ sự kiện; quản trị tài chính trong tổ chức sự kiện; dự phòng và giải quyết các sự cố trong tổ chức sự kiện; chăm sóc khách hàng; đảm bảo vệ sinh, an toàn, và an ninh trong quá trình tổ chức sự kiện… đan xen liên quan đến tất cả các giai đoạn nói trên. Cần lưu ý, việc phân chia các công việc như trên chỉ mang tính tương đối, mặt khác trong mỗi công việc còn chứa đựng nhiều công việc nhỏ, công việc chi tiết khác.

Dịch vụ tổ chức sự kiện chuyên nghiệp

Nếu bạn đang muốn tổ chức sự kiện hoặc bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, lên ý tưởng và kế hoạch chi tiết cho sự kiện sắp tới của mình như thế nào thì đừng ngần ngại liên hệ với Cosmos Event, chúng tôi với kinh nghiệm hơn 15 năm trong lĩnh vực tư vấn lên kế hoạch tổ chức các loại hình sự kiện với nhiều ý tưởng sáng tạo, ấn tượng, độc đáo cùng nhiều kế hoạch chi tiết sẽ giúp bạn giải quyết được rất nhiều bài toán hóc búa trong quá trình tổ chức sự kiện của mình. Chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón bạn và mang đến cho bạn những điều tuyệt vời mà bạn mong muốn.

 

COSMOS EVENT & ADVERTISING

Hotline: 09 83 83 93 73 - Mr. Hoàng Kiều

Email: hoangkieu@cosmos-event.com

Website: cosmos-event.com - cosmos-advertising.com

 

Bài viết liên quan

6 chiến lược quảng cáo sự kiện thu hút hàng triệu người tham gia

Tổ chức sự kiện chuyên nghiệp và những kỹ năng cần trang bị

Thương hiệu Việt hồi sinh qua câu chuyện Biti's

Tổ chức và người làm truyền thông muốn tổ chức họp báo thì cần lưu ý gì? Các quy định cần biết

Yếu tố góp phần tạo thành công cho việc tổ chức lễ khai trương

06 sai lầm mắc phải khi tổ chức sự kiện khai trương và khánh thành

    Trang chủ Trang chủ
    Hotline Hotline
    Quote Quote
    Chat zalo Chat zalo
    Messenger Messenger