Ngày đăng: 23-04-2022

Nói đến X-Men, chắc hẳn không nhiều người nghĩ tới đây là một sản phẩm của một doanh nghiệp Việt Nam, mà không chỉ như vậy, đó là một doanh nghiệp không hề liên quan gì tới thị trường dầu gội cả.

Vậy vì sao, tới bây giờ, chỉ sau mấy năm, nó chiếm tới 60% phân khúc thị trường dầu gội nam. Tất cả, là những chiến lược hết sức độc đáo. Ở đây, không nói sâu về các chiến lược nhỏ lẽ, mà nói về một chiến lược, một chiến lược chủ đạo, xuyên suốt trong quá trình hoạt động của ICP trong thị trường này.

CHIẾN DỊCH ĐẠI DƯƠNG XANH VỚI CÂU CHUYỆN CỦA X-MEN

Nói đến thị trường dầu gội, từ trước tới giờ, luôn nói tới thị trường dầu gội dành cho nữ. Đến như hình ảnh bao bì, hay là quảng cáo trên truyền hình, báo đài, cũng đều là nữ cả. Các đại gia như Unilever gắn liền với những thương hiệu mà khách hàng đi đâu cũng thấy: Sunsilk, Clear, Dove, Lifebuoy; P&G (Procter & Gamble) không kém cạnh với Pantene và Head & Shoulders từ trước tới giờ luôn làm mưa làm gió trên thị trường dầu gội với thị phần rất cao. Tuy nhiên, càng ngày, họ càng nhận thấy có một khe hở rất lớn trong thị trường rộng lớn này. Tuy nhiên, họ lại đang bị cuốn trong cái đại dương đỏ đầy mồ hôi và nước mắt kia. Người ta có câu so sánh rất hay, trong đại dương đỏ, những con cá lớn đang tranh đất một cách khốc liệt, nhuộm đỏ cả đại dương mà trước đó nó có màu xanh.

Họ biết là thế, nhưng họ không thể nhúng tay vào. Vì họ biết, nếu họ chỉ cần lơi tay ở đại dương đỏ kia, họ có thể sẽ bị những con cá khác ăn thịt. Nếu không, thì cũng sẽ bị thương nghiêm trọng (tổn hại thương hiệu, chất lượng sản phẩm). Vì thế, họ đều không dám nghĩ tới việc sẽ vươn tay tới thị trường kia.

“Nói tới đây cần phải nói thêm. Thực ra trong thị trường dầu gội nam, Romano là kẻ độc chiếm trước kia. Tuy vậy, do Romano chỉ là một sản phẩm phụ của Cty TNHH Unza, với sản phẩm chính là Enchanteur. Nên, không thể coi Romano là một vũ khí chinh phục thị trường dầu gội nam được”.

Thị trường dầu gội cứ thế diễn ra với sự cạnh tranh khốc liệt của các đại gia. Họ để quên mất ngay bên cạnh họ có một kho tàng rất lớn. Tuy nhiên, có một con cá nhỏ đã nhìn ra nó, để ý nó và đang tìm cách chiếm lấy nó. ICP thực chất là một công ty cổ phần hàng gia dụng quốc tế. Không phải là một công ty mỹ phẩm, hay dầu gội nào cả. Nhưng tận dụng được lợi thế Unza chưa thực sự coi trọng Romano. ICP nhảy vào thị trường này với chiến dịch có tên là “mặt trận phía đông” với sản phẩm hướng tới là nam giới (để phân biệt với mặt trận phía Tây của Unza). Quả thực, với một đại dương xanh đầy màu mỡ phì nhiêu, nhưng cũng đầy cạm bẫy thử thách. ICP đã chọn những cách thức Marketing tốt nhất để tạo ra sự khác biệt lớn đối với các loại dầu gội đầu cũ mà nam giới vẫn hay dùng.

X-Men xâm nhập thị trường một cách vô cùng ngoạn mục. Khi X-Men bắt đầu xâm nhập thị trường, có một câu slogan rất hay: “Đàn Ông Đích Thực”. Nó đã làm bừng tỉnh cánh mày râu, làm sôi động các diễn đàn, các bài báo. Với sự vươn cao của chiến dịch quảng cáo, X-men đã đánh vào tâm lý người phụ nữ, vừa đập thẳng vào sỹ diện của người đàn ông.

CHIẾN DỊCH ĐẠI DƯƠNG XANH VỚI CÂU CHUYỆN CỦA X-MEN

Tuy nhiên, khi con cá nhỏ từng bước lớn mạnh. Bên cạnh đó, các con cá lớn cũng đã nhận thức được cái miếng bánh màu mỡ mà mình bỏ quên kia. Unilever nhảy vào một cách cũng ngoạn mục không kém. Vốn là một tập đoàn có nền tài chính vô cùng mạnh. Sở hữu những thương hiệu hàng đầu trong thị trường dầu gội. Unilever đang cố gắng nhuộm đỏ cái đại dương xanh mà ICP đã nổ lực độc chiếm.

Vừa rồi, Unilever nhảy vào thị trường dầu gội nam với đại sứ thương hiệu vô cùng đặc biệt: Bi Rain. Hình ảnh Rain gắn liền với sản phẩm này đã làm cho sản phẩm này trở thành đối thủ đe dọa trực tiếp tới ngôi vị bá chủ của X-Men. Ngoài ra, chiến dịch “quà tặng yêu thương” được quảng cáo rất rầm rộ hứa hẹn sẽ đem thị phần không nhỏ tới cho CLEARmen.

Bài viết liên quan

Netflix chuẩn bị cho chạy quảng cáo trên nền tảng

Adidas mang Dame 8 khuấy động sân chơi bóng rổ Việt Nam

Nike xây dựng metaverse “Airtopia” cho trẻ em nhân dịp Air Max Day

TikTok dẫn đầu cả số lượt tải về và doanh thu từ ứng dụng trong quý 1/2022

Coca-Cola trình làng phiên bản Zero Sugar Byte có hương vị sống động như pixels

Nước cờ "dị" giúp Sony tránh vào vết xe đổ của BlackBerry, HTC, LG